Bancassurance là gì? Những lợi ích từ Bancassurance

Bancassurance là gì? Những lợi ích từ Bancassurance
Hiện nay Bancassurance chính là miếng đất màu mỡ cho các công ty bảo hiểm nhân thọ. Bởi Bancassurance mang lại doanh thu lớn cho công ty bảo hiểm cũng như giúp khách hàng an tâm hơn khi lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm. Vậy Bancassurance là gì? Hãy cùng wbmbbiz.com giải thích chi tiết thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

I. Bancassurance là gì?

Bancassurance là kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Bancassurance dịch sang tiếng Việt có nghĩa là phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Hiểu đơn giản thì đây là sự hợp tác giữa công ty bảo hiểm với ngân hàng, trong đó ngân hàng sẽ tận dụng nguồn khách hàng của mình để cùng công ty bảo hiểm phân phối các sản phẩm bảo hiểm và thực hiện thêm một số dịch vụ khác như thu phí bảo hiểm. Đổi lại công ty bảo hiểm sẽ trả hoa hồng, khoản phí cho ngân hàng.
Về bản chất thì đây là sự hợp tác giữa công ty bảo hiểm với ngân hàng mà theo đó công ty bảo hiểm sẽ bán sản phẩm của mình cho khách hàng của ngân hàng.
Sự hợp tác này mang đến lợi nhuận cho cả công ty bảo hiểm và ngân hàng. Doanh thu của ngân hàng tăng nhờ cách bán các sản phẩm bảo hiểm và công ty bảo hiểm được mở rộng nguồn khách hàng.
Bancassurance được chia thành những hình thức sau:
  • Liên danh: ngân hàng và công ty bảo hiểm cùng thành lập một công ty bảo hiểm mới để kinh doanh.
  • Thỏa thuận phân phối: ngân hàng sẽ ký thỏa thuận để phân phối sản phẩm, dịch vụ của công ty bảo hiểm. Tức là ngân hàng sẽ đóng vai trò là môi giới bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm.
  • Đồng minh chiến lược: hai bên sẽ cùng nắm giữ cổ phần của nhau.
  • Ngân hàng mua toàn bộ, một phần công ty bảo hiểm hoặc ngược lại; ngân hàng sẽ thành lập công ty bảo hiểm mới.

II. Các sản phẩm của Bancassurance

Thực tế các sản phẩm của Bancassurance luôn có sự thay đổi để phù hợp với điều kiện của thị trường. Vậy những sản phẩm của Bancassurance là gì? Dù có thế nào thì sản phẩm của phân phối bảo hiểm qua ngân hàng được chia thành 2 loại chính.

1. Bảo hiểm riêng biệt

Bảo hiểm nhân thọ: đây là loại bảo hiểm mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền cho người thụ hưởng nếu chủ hợp đồng được bảo hiểm qua đời hoặc thương tật vĩnh viễn. Lúc này người thụ hưởng sẽ được nhận toàn bộ chi phí bảo hiểm mà chủ hợp đồng đã chi trả trong suốt cuộc đời. Một số loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến như bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm trọn đời…
Bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành 2 nhóm chính. Những sản phẩm bán lẻ như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cá nhân…. và sản phẩm bảo hiểm dành cho doanh nghiệp như bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm cháy….

2. Bảo hiểm tích hợp

Bancassurance đang là xu hướng bán bảo hiểm hiện nay
Bảo hiểm tích hợp là sản phẩm dành riêng cho kênh phân phối qua ngân hàng. Nó được coi là một phần sản phẩm của ngân hàng hoặc bán kèm theo các sản phẩm khác của ngân hàng.
Một số loại bảo hiểm tích hợp phổ biến như bảo hiểm thấu chi, bảo hiểm tín dụng…

III. Lợi ích từ Bancassurance

Thời gian qua, kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đã được nhiều ngân hàng, công ty bảo hiểm triển khai. Nhờ tận dụng nguồn lực, điểm giao dịch của các ngân hàng mà chi phí bán bảo hiểm qua Bancassurance sẽ thấp hơn kênh truyền thông. Ngoài ra, Bancassurance còn mang đến những hiệu quả khác.

1. Đối với ngân hàng

Các ngân hàng có thể tăng doanh thu từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cho khách hàng mua bảo hiểm. Hơn thế, ngân hàng còn có thể tăng thu nhập không thông qua lãi mà qua việc thu phí dịch vụ ngân hàng.
Ngân hàng có thể tận dụng nguồn khách hàng, mối quan hệ dài hạn với khách hàng… để tạo ra lợi thế hơn so với kênh phân phối khác trong việc bán sản phẩm bảo hiểm.
Bancassurance còn giúp tăng nguồn vốn huy động cho ngân hàng. Bởi vì trong các thỏa thuận hợp tác thì hai bên đều có khoản phí bảo hiểm thu được vào ngân hàng, khoản đầu tư tiền.

2. Đối với công ty bảo hiểm

Bancassurance mang đến nhiều lợi ích cho công ty bảo hiểm, ngân hàng và các khách hàng
Về phía công ty bảo hiểm, lợi ích của Bancassurance là gì? Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng giúp công ty bảo hiểm có thêm nguồn khách hàng mới.
Với dữ liệu khách hàng khổng lồ từ ngân hàng, công ty bảo hiểm có thể phân phối sản phẩm mới dễ dàng hơn. Nhờ đó mà tiết kiệm được chi phi, khả năng cạnh tranh trong bối cảnh thị trường hiện nay.
Ngoài ra, uy tín của ngân hàng liên kết cũng giúp nâng cao mức độ tin tưởng của khách hàng về các công ty bảo hiểm hơn.

3. Đối với khách hàng

Khách hàng được sử dụng những dịch vụ tài chính trọn gói với chi phí thấp. Đồng thời cùng quản lý rủi ro tốt hơn, hoạch định tài sản hiệu quả.
Bên cạnh đó, khách hàng cũng được hưởng thêm các dịch vụ khác.
Khi mua bảo hiểm phân phối qua ngân hàng, khách hàng có thêm sự tin tưởng vì có đơn vị bảo lãnh uy tín.
Không những vậy, khách hàng còn được hưởng thêm những lợi ích từ chính sách ưu đãi thuế.

IV. Điều gì xảy ra khi ngân hàng lấn thêm mảng bảo hiểm?

Bancassurance cũng tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với công ty bảo hiểm
Ngân hàng là tổ chức thích hợp để phân phối, kinh doanh sản phẩm bảo hiểm. Bởi vì ngân hàng có hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch rộng khắp cả nước. Bên cạnh đó là thông tin danh sách khách hàng đủ sức để đáp ứng yêu cầu của lĩnh vực bảo hiểm.
Với lợi thế này, ngân hàng có thể trực tiếp bán bảo hiểm cho khách hàng. Đồng thời, khi bán bảo hiểm, ngân hàng sẽ được chia thêm khoản hoa hồng, kiếm thêm doanh thu còn công ty bảo hiểm có thể mở rộng cơ sở khách hàng.
Thói quen, nhu cầu của con người sẽ ngày càng tăng theo thời gian và khả năng tài chính cũng mạnh hơn nên sẽ tạo được cơ hội cho việc phát triển kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng.
Nhìn chung, Bancassurance là kênh bán bán hàng hiệu quả của ngân hàng khi lấn sân sang thị trường bảo hiểm. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu được Bancassurance là gì. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loại hình phân phối bảo hiểm này nhé.