Tìm hiểu xuất khẩu là gì? Vai trò và các hình thức xuất khẩu phổ biến

Tìm hiểu xuất khẩu là gì? Vai trò và các hình thức xuất khẩu phổ biến

Xuất khẩu là một hình thức thương mại quốc tế được nhà nước ta rất chú trọng và phát triển trong những năm gần đây. Đây cũng không phải là những yếu tố quyết định tạo ra nhiều yếu tố ngoại lệ cho đất nước. Bây giờ chúng ta cùng đi tìm chi tiết phiếu xuất và phiếu xuất. Cùng wbmbbiz.com tìm hiểu xuất khẩu là gì? Vai trò và các hình thức xuất khẩu phổ biến.

I. Xuất khẩu là gì?

Là hàng hóa là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc vào các khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam

Nói một cách đơn giản, xuất khẩu là việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ từ quốc gia này sang quốc gia khác, dựa trên tiền tệ như một phương thức thanh toán. Theo quy định tại Điều 28 Khoản 1 Bộ luật Thương mại năm 2005.

Xuất khẩu là gì? Là hàng hóa là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc vào các khu vực đặc biệt trên lãnh thổ Việt Nam mà pháp luật coi là khu vực hải quan riêng”. Trong mọi trường hợp, xuất khẩu là một hình thức thương mại ở nước ngoài để mang lại lợi ích cho các công ty và quốc gia.
Đồng tiền sử dụng có thể là ngoại tệ của một trong hai quốc gia hoặc ngoại tệ của cả hai quốc gia. Ví dụ, nếu Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và sử dụng đồng nhân dân tệ, đó là đồng nội tệ của Trung Quốc. Nếu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và sử dụng đô la Mỹ thì đó là ngoại tệ của cả hai nước.

II. Vai trò của xuất khẩu đối với nền kinh tế

Xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước. Nó mang lại thu nhập lớn và nguồn ngoại tệ dồi dào, từ đó củng cố quan hệ giữa các quốc gia. – Mang lại doanh thu đáng kể cho doanh nghiệp.
Giúp tăng doanh số, đa dạng hóa thị trường sản xuất và tạo nguồn doanh thu ổn định có thể mở rộng ra toàn cầu. Bằng cách này, các công ty có thể quảng bá thương hiệu của mình một cách rộng rãi trên thị trường quốc tế. Có rất nhiều công ty nổi tiếng thế giới giúp các quốc gia được nhớ đến và nổi tiếng trên thị trường quốc tế Ví dụ như trường hợp của Apple hay Google, người ta nghĩ ngay đến Hoa Kỳ.
Mang lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho đất nước Việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá ra thị trường toàn cầu sẽ giúp đất nước có nguồn ngoại tệ dồi dào và ổn định.
Tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống nhân dân Xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế rất lớn. Điều này mang đến cho hàng trăm nghìn người Việt Nam cơ hội làm việc để cải thiện cuộc sống của mọi người.
Mở rộng và xây dựng mối quan hệ với các nước trên thế giới Sản phẩm xuất khẩu cho phép Việt Nam xây dựng các mối quan hệ mới với các nước khác. Ngoài ra, điều này còn làm cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước thêm gắn kết, bền lâu.

Xuất khẩu đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước

III. Xuất khẩu trực tiếp

Đây là phương án trực tiếp trong đó người bán và người mua giao kết hợp đồng trực tiếp. Các điều khoản và điều kiện phải tuân thủ các tiêu chuẩn của quy định của cả hai quốc gia và các quy định thương mại quốc tế.

1. Ưu điểm: 

Công ty được quyền tìm kiếm khách hàng, thỏa thuận giá cả, lựa chọn phương thức thanh toán theo quy định của nhà nước. Hình thức này thường được thực hiện bởi các công ty được đào tạo bài bản trong nhiều năm.
Đặc biệt, đàm phán giúp công ty tiết kiệm tối đa chi phí, tuy nhiên, hình thức này không phù hợp với những công ty mới và chưa có kinh nghiệm trong ngành xuất khẩu. Do không chuyên nghiệp nên khó tránh khỏi những sai sót có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lô hàng.

2. Xuất khẩu uỷ thác 

Xuất khẩu uỷ thác là hình thức gửi hàng hoá ra nước ngoài thông qua các công ty giao nhận là trung gian. Điều này cho phép đơn vị ký hợp đồng với đối tác, làm thủ tục thông quan,… Đại diện cho chủ sở hữu sản phẩm đang kinh doanh. Theo hình thức này, hai bên phải ký kết hợp đồng xuất khẩu.
Quyền và nghĩa vụ của hai bên được thỏa thuận trong hợp đồng. Hình thức này được nhiều công ty mới và chưa có kinh nghiệm sử dụng.
Bằng cách áp dụng các đơn vị giao nhận, người gửi hàng có thể tránh rủi ro vận chuyển và giảm chi phí và thời gian vận chuyển. Tuy nhiên, người gửi hàng trả phí dịch vụ cho bên trung gian.

3. Gia công hàng xuất khẩu

Gia công xuất khẩu là phương thức sản xuất mà công ty trong nước nhận tư liệu sản xuất (máy móc, thiết bị, nguyên liệu) từ công ty nước ngoài và sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của người đặt hàng. Các sản phẩm sản xuất được bán ra nước ngoài theo đơn đặt hàng của công ty.
Việt Nam là một trong những nước phát triển về hình thức gia công xuất khẩu. Vì nguồn lao động dồi dào và giá cả rẻ hơn so với các nước. Điều này không chỉ giúp việc tiếp cận công nghệ mới dễ dàng hơn mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động. Các sản phẩm chế biến ở nước ta rất đa dạng như dệt may, da giày, điện tử, v.v.

4. Xuất khẩu tại chỗ

Là hình thức giao hàng tận nơi trong lãnh thổ Việt Nam chứ không phải chuyển ra nước ngoài như các hình thức xuất khẩu khác. Nghĩa là công ty nước ngoài muốn giao hàng cho đối tác Việt Nam nên công ty Việt Nam bán hàng cho công ty nước ngoài và giao hàng đến địa điểm của nhà nhập khẩu Việt Nam.
Ví dụ: Công ty Việt Nam A cần bán hàng cho công ty B ở nước ngoài và giao hàng đến địa chỉ kho của công ty B tại một chi nhánh đặt tại Hải Phòng, Việt Nam. Hình thức này sẽ giúp các công ty tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn. Điều này là do không cần phải làm thủ tục hải quan hoặc vận chuyển quốc tế.

Là hình thức giao hàng tận nơi trong lãnh thổ Việt Nam chứ không phải chuyển ra nước ngoài như các hình thức xuất khẩu khác

5. Tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất

Với hình thức kinh doanh tạm nhập – tái xuất, hàng hóa được tạm đưa vào lãnh thổ Việt Nam sau đó xuất khẩu sang nước thứ ba. Ngoài ra, hàng hóa trong nước có thể được tạm xuất ra nước ngoài và sau một thời gian nhất định được tái nhập trở lại nước ban đầu (tạm xuất – tái nhập).

6. Xuất khẩu theo nghị định thư

Đây là một hình thức thỏa thuận liên chính phủ và thường có quan hệ mật thiết với nhau. Trong đó, tổng công ty xuất khẩu theo chỉ thị và hướng dẫn của các văn bản đã ký của chính phủ Mỗi hình thức trên đều có những ưu nhược điểm tương ứng.
Chọn hình thức phù hợp theo mục tiêu và khả năng của công ty bạn. Hiện nay, ngành giao nhận của Việt Nam đang phát triển rất mạnh, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà khai thác mới tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu.

7. Buôn bán đối lưu

Là một hình thức trao đổi hàng hóa, người mua đồng thời là người bán và ngược lại, hàng hóa xuất nhập khẩu đều có giá trị như nhau. Hình thức này còn được gọi là xuất nhập liên kết hoặc hàng đổi hàng.
Mỗi hình thức trên đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng do việc lựa chọn hình thức phù hợp, tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng của từng công ty. Đồng thời, với sự phát triển của các công ty giao nhận, các nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu đã mang đến nhiều giải pháp hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh ngày nay.
Trên đây chắc chắn là kiến ​​thức xuất khẩu là gì và vô cùng cần thiết cho những ai chưa quen với nghề này. Hy vọng bài viết tại chuyên mục là gì bạn đọc sẽ hiểu hơn về xuất khẩu.