Taurine là gì? Vai trò đối với sức khỏe

Taurine là gì? Vai trò đối với sức khỏe
Taurine là axit amin giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện khả năng ghi nhớ. Vậy taurine là gì? Có những tác dụng như thế nào? Cùng wbmbbiz.com tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé.

I. Taurine là gì?

Taurine là loại aixt amin cần thiết cho cơ thể
Taurine là một axit amin có ở khắp mô, cơ trong cơ thể con người. Không giống các loại axit amin khác, taurine không được dùng để xây dựng protein. Vì thế, taurine thuộc nhóm axit amin thiết yếu có điều kiện.
Cơ thể tự sản xuất ra taurine và chúng cũng có trong một số loại thực phẩm. Thế nhưng, ở những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường thì việc bổ sung taurine từ thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Taurine có vai trò trong việc bảo vệ tế bào khỏi hư hại. Một số nghiên cứu cho thấy chất này cũng góp phần phát triển trí não, ngăn ngừa những dấu hiệu bất thường có thể xuất hiện ở thai nhi.
Do đó, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã thêm taurine vào sữa công thức dành cho trẻ nhỏ, chất bổ sung dinh dưỡng, nước tăng lực.

II. Những lợi ích của taurine đối với sức khỏe

Như đã thông tin khi giải thích taurine là gì phía trên, đây là loại axit amin thiết yếu có điều kiện nên người khỏe mạnh có thể sản xuất số lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, taurine còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Chống lại bệnh tiểu đường

Taurine có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và chống lại bệnh đái tháo đường.
Một số nghiên cứu cho thấy, việc tăng lượng taurine trong cơ thể có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường bằng cách giảm lượng đường trong máu, giảm tình trạng cơ thể kháng insulin.
Ngoài ra, người mắc đái tháo đường thường có mức taurine thấp, điều này cho thấy taurine còn đóng vai trò trong việc chống lại căn bệnh này.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy taurine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Axit amin này giúp giảm thiểu xung thần kinh trong não để tăng huyết áp.
Trong một nghiên cứu kéo dài cho thấy, việc bổ sung taurine làm giảm độ cứng của động mạch, nhờ đó mà tim có thể bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn.
Một nghiên cứu khác ở người thừa cân cho thấy việc bổ sung 3g taurine mỗi ngày trong 7 tuần còn giúp cải thiện yếu những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, taurine còn có khả năng giảm viêm đáng kể.

3. Tăng hiệu suất tập thể dục

Bổ sung taurine giúp tăng hiệu suất tập thể dục, chống lại bệnh tiểu đường
Ngoài ra, taurine còn có lợi cho hoạt động tập thể dục thể thao. Theo nghiên cứu, taurine có thể loại bỏ chất thải dẫn đến bỏng cơ, mệt mỏi.
Đồng thời, taurine cùng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng vận động viên chuyên nghiệp được bổ sung taurine để cải thiện năng suất tập thể dục.

4. Một số lợi ích khác

Taurine có nhiều trong mắt, nghiên cứu cũng cho thấy những vấn đề về mắt có thể xuất hiện khi axit amin này giảm. Nồng độ taurine tăng sẽ tối ưu hóa thị lực, sức khỏe của mắt.
Ngoài ra, taurine còn điều chỉnh những cơn co thắt, giảm co giật, điều trị động kinh.

III. Các nguồn chứa taurine

Taurine có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, sữa, cá… Mặc dù một số loại thực phẩm chay chế biến sẵn có bổ sung taurine nhưng không đủ cung cấp số lượng axit amin này cho cơ thể.
Taurine cũng được thêm vào nước tăng lực và có thể cung cấp từ 600-1000mg taurine/237ml.
Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều nước tăng lực do những thành phần khác có thể gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là do taurine trong nước tăng lực không có nguồn gốc từ động vật nên chúng chỉ phù hợp với người ăn chay.

IV. Một số tác dụng phụ khi dùng taurine

Taurine có nhiều trong nước tăng lực
Theo các nghiên cứu hiện nay, nếu sử dụng đúng với liều lượng khuyến nghị thì taurine không gây ra tác dụng phụ.
Dù không có vấn đề trực tiếp từ việc bổ sung taurine nhưng đã có trường hợp vận động viên tử vong do có liên quan đến nước tăng lực chứa taurine, caffein. Chính vì thế mà nhiều quốc gia đã hạn chế loại chất này.
Cũng giống với hầu hết chất bổ sung dựa trên axit amin, những vấn đề khác có thể phát sinh ở người mắc bệnh thận.
Người bị động kinh dùng 1.5mg taurine/ngày có thể xuất hiện những tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu…
Vì thế, người đang mắc bệnh liên quan đến thận, động kinh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung taurine. Khi đó, dựa vào thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng phù hợp.
Liều lượng bổ sung khuyến nghị taurine là 500-2000mg/ngày.
Nghiên cứu về sự an toàn của taurine cũng cho thấy liều lượng trên 3000mg/ngày trong suốt đời vẫn đảm bảo an toàn. Trong khi đó một số nghiên cứu còn cho thấy việc sử dụng liều cao 3000mg taurine/ngày trong thời gian ngắn có thể tối đa hóa lợi ích.
Tóm lại, taurine là axit amin mà con người có thể bổ sung từ chế độ ăn uống. Nếu bị thiếu hụt thì sẽ gặp những rủi ro liên quan đến sức khỏe.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được taurine là gì và vai trò của nó đối với sức khỏe. Khi dùng quá liều hay gặp những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.