Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio
Catenaccio là gì và có nguyên tắc hoạt động như thế nào? Những thông tin có liên quan đến Catenaccio được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến. Mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chiến thuật 0Catenaccio nhé!

Giải thích Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Catenaccio được biết đến là thuật ngữ bằng tiếng Ý có nghĩa là “then cửa”. Trong bóng đá, Catenaccio được hiểu đó là chiến thuật phòng ngự chặt chẽ, giống như là cánh cửa đã được gài then vậy.

Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio
Giải thích Catenaccio là gì?
Với lối đá Catenaccio, khung thành của đội dùng nó sẽ được bảo vệ gần như ở mức tuyệt đối trước từng đợt tấn công của đối phương. Theo đó, một số sơ đồ chiến thuật của Catenaccio được từng huấn luyện viên thường hay dùng đến đó là 4-5-1, 1-3-3-3, 1-4-4-1, thậm chí là cả 1-4-3-2.

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Những thông tin do king fun giftcode chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về chiến thuật Catenaccio là gì. Được biết Catenaccio hoạt động dựa vào nguyên tắc tối ưu khả năng phòng ngự, hướng đến sự chặt chẽ một cách hoàn hảo nhất có thể, bằng cách thức chơi 1 kèm 1.
Cũng đã có nhiều người cho rằng Catenaccio chính là lối đá vô cùng tù túng khi từng huấn luyện viên chỉ biết chăm vào việc phòng thủ, nhưng họ lại không biết được việc sắp xếp nhân sự trong Catenaccio là một nghệ thuật.
Huấn luyện viên Rappan được nhận định là cha đẻ của Catenaccio khi đã sáng tạo và dùng nó lần đầu tiên vào năm 1932 ở Câu lạc bộ bóng đá Vertette. Sơ đồ chiến thuật mà ông áp dụng khi đó là 4-5-1 với 4 hậu vệ chơi cố định theo quy tắc 1 kèm 1.
Tại tuyến giữa lúc này sẽ có 5 tiền vệ và chỉ dùng 1 tiền đạo duy nhất. Việc trải dài trên cả 5 tiền vệ sẽ giúp cho Rappan thiết lập được một tấm lưới dày ở tuyến giữa. Từ đó, sẽ dập tắt mọi mũi tấn công của đối thủ ngay từ khi nó còn ở phần sân bên kia. Năm 1947, Huấn luyện viên Rocco đã biến đổi Catenaccio bằng sơ đồ chiến thuật 1-3-3-3.
Khi đó, ông dùng một hậu vệ quét đứng ngay trước mặt thủ môn nhằm có thể truy cản từng tiền đạo của đối phương khi họ tiếp cận vòng cấm. Với chiến thuật Catenaccio, ông đã giúp cho Triestina bất ngờ dành được vị trí Á quân tại giải Serie A mùa giải năm đó.
Sau khi chuyển sang huấn luyện cho Câu lạc bộ bóng đá AC Milan, ông thường xuyên thay đổi chiến thuật Catenaccio bằng các sơ đồ chiến thuật như 1-4-3-2, 1-4-4-1.
Qua đó cũng đã giúp cho đội bóng AC Milan đã giành được không ít những danh hiệu lớn như 2 lần vô địch Serie A, 2 lần vô địch Cúp C1, 3 lần vô địch Siêu cúp Ý,… Năm 1963, Huấn luyện viên Helenio Herrera khi mới chuyển từ Barca sang huấn luyện cho đội bóng Inter Milan.
Theo đó, ông không dùng những chiến thuật tấn công như đã từng dùng tại Barca hay Atletico Madrid nữa, mà thay vào đó ông sử dụng Catenaccio nhằm đối đầu với Catenaccio.
Tuy nhiên, Catenaccio của Helenio đã được cải tiến rất nhiều khi ông biến đổi nó thành chiến thuật phòng ngự – phản công nhanh.
Kể từ đó, Inter Milan bắt đầu thắng trận nhiều hơn với những tỷ số tối thiểu như 1-0, 2-1,… Có thể nói rằng, chính Helenio Herrera là người mở ra triều đại hoàng kim của đội Inter Milan với 2 danh hiệu vô địch tại giải Serie A, 2 lần vô địch Cúp C1,… cùng nhiều danh hiệu lớn nhỏ khác.

Tìm hiểu ưu, nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Chuyên gia KingFunUS cũng đã tổng hợp thông tin, nghiên cứu và có chia sẻ cho mọi người được biết rõ về ưu, nhược điểm Catenaccio cụ thể như sau:

Catenaccio là gì? Tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Catenaccio
Tìm hiểu ưu, nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

Bất cứ chiến thuật Catenaccio trong bóng đá cũng đều có các điểm mạnh và điểm yếu. Theo đó, lối chơi bóng Catenaccio có từng điểm mạnh đó là:
+ Nhằm giúp cho đội tuyển phòng thủ hiệu quả.
+ Phòng ngừa đối thủ nhận bóng tại khu vực gần khung thành với tuyến phòng ngự dày đặc.
+ Sẽ làm suy yếu từng tiền đạo và khả năng phòng ngự của đối phương.
+ Giúp cho đội tuyển đứng vững trong trường hợp thi đấu thiếu người do lính thẻ đỏ.

Nhược điểm

Từng nhược điểm của Catenaccio được kể đến đó là:
+ Catenaccio yêu cầu người dùng nó phải đánh dấu và nhận biết từng cầu thủ của đối phương chơi tại vị trí nào. Chính điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn khi từng người dùng nó phải đối đầu với chiến thuật chất công tổng lực.
+ Hạn chế về khả năng tấn công.
+ Sẽ chủ động chơi lùi sẽ khiến cho người hâm mộ trở nên nhàm chán, không ưa chuộng đội tuyển nữa. Dĩ nhiên từng ông chủ sẽ không thích thú về điều này.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người đã hiểu rõ về khái niệm Catenaccio là gì. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để được khai thác thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan đến bóng đá nhé!