Tìm hiểu và khám phá các thể loại của dòng tranh hiện đại

Tìm hiểu và khám phá các thể loại của dòng tranh hiện đại

Trang trí ảnh tại nhà từ lâu đã trở thành sở thích giúp không gian sống của bạn trở nên thư thái, nhiều màu sắc và thơ mộng hơn. Nhưng thế nào là ấn tượng và thích hợp để treo ảnh? Màu sắc hấp dẫn, hình ảnh sắc nét và cách vẽ tranh hiện đại, gần gũi với cuộc sống đang là xu hướng được nhiều người yêu thích hiện nay. Để hiểu rõ hơn về dòng tranh này, hãy cùng wbmbbiz.com khám phá những thể loại chính của tranh ảnh hiện đại nhé!

I. Đặc trưng của tranh ảnh hiện đại

Ưu điểm của dòng tranh ảnh hiện đại này là mang hơi thở thời đại, hút mắt, gần gũi

Hội họa đương đại được phát triển mạnh mẽ trong vài năm cuối thế kỷ 18 để thay thế các phong cách hội họa cổ điển trước đây. Đến nay, dòng tranh đương đại đã có nhiều thay đổi phù hợp với xu thế xã hội.

Tuy nhiên, nhìn chung nét đặc trưng của dòng tranh này là sự nổi bật về màu sắc, hình khối, hoa văn với những chi tiết cách tân. Tranh phong cách hiện đại đề cao sự đơn giản, tinh tế mang đến sự tự do, tươi mới cho người nhìn.
Ưu điểm của dòng tranh ảnh hiện đại này là mang hơi thở thời đại, hút mắt, gần gũi và phù hợp với hầu hết các không gian bên trong. Tranh tường hiện đại bao gồm tranh sơn dầu, tranh sơn dầu, phù điêu 3D, tranh ghép và tranh toàn bộ. Tùy theo nhu cầu và cách bài trí không gian nội thất mà mỗi người có thể lựa chọn chủ đề và thể loại tranh phù hợp.

II. Các thể loại tranh hiện đại

1. Thể loại tranh POP Art

Tranh thể loại này là một trào lưu nghệ thuật mới ra đời ở Anh vào những năm 50 của thế kỷ 20. Pop art thường lấy chủ đề từ những hình ảnh rất bình dị, dân dã liên quan đến cuộc sống như nhân vật hoạt hình, ca sĩ, người nổi tiếng, nhãn mác, bao bì sản phẩm,…
Nó bao gồm những hình ảnh có độ tương phản cao, màu sắc tươi sáng được sắp xếp phẳng và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các ấn phẩm báo chí.

2. Thể loại tranh tối giản

Đối với loại tranh này, những hình ảnh được đề cập thường chỉ mang tính chất tượng trưng, ​​với các chi tiết, màu sắc và hình khối tối giản. Chủ nghĩa tối giản tập trung vào những đường nét cơ bản nhất của một vật thể hơn là tập trung vào những thứ mới mẻ và hấp dẫn.
Tranh đương đại tối giản tưởng chừng rất đơn điệu, chỉ gồm một hoặc hai chủ thể chính trên nền màu đơn giản, nhưng thực tế chính điều này lại tạo nên sức hút và tạo hiệu ứng thị giác sống động cho con người.

Tranh trừu tượng là một trào lưu hội họa bắt đầu từ đầu thế kỷ 20

3. Tranh hiện đại – trừu tượng

Tranh trừu tượng là một trào lưu hội họa bắt đầu từ đầu thế kỷ 20. Đúng như tên gọi, đây là một loại hình nghệ thuật đại diện cho một cái gì đó mang tính biểu tượng, không hoàn toàn cụ thể, chẳng hạn như âm thanh, cảm xúc hay khái niệm tâm linh.
Bên cạnh những chi tiết thường thấy trong các đồ vật, tranh trừu tượng mang đến những góc nhìn mới và giúp đơn giản hóa bản chất của thực tế và sự vật. Để hiểu được ý nghĩa thực sự của tranh trừu tượng, người xem phải có kiến ​​thức nhất định về nghệ thuật và đủ sự chiêm nghiệm, trau chuốt.

4. Tranh hiện đại – hiện thực

Những bức tranh hiện thực tập trung vào việc miêu tả chất sống, chính xác và sắc nét như một tác phẩm nhiếp ảnh. Đồng thời, loại tranh này trở nên “mềm mại” và tập trung vào chi tiết để tạo hiệu ứng đa chiều, giúp hình ảnh sống động, chân thực.
Các họa sĩ theo trường phái hiện thực thường sử dụng hiệu ứng của màu sắc và ánh sáng để tạo bóng đổ, tạo ảo giác về không gian và khiến người xem có cảm giác chủ thể của bức tranh đang thực sự tồn tại. Do tính hiện thực cao nên loại tranh này rất thu hút và gây ấn tượng mạnh về thị giác.

5. Tranh hiện đại – siêu thực

Nếu hội họa hiện thực mang đến cho người xem một thế giới chân thực, rõ nét thì trong thế giới hội họa siêu thực, những hình ảnh được ảo hóa, mơ mộng dựa trên suy nghĩ và trí tưởng tượng của con người.
Những bức tranh theo trường phái siêu thực rất sáng tạo, đột phá và không dựa vào quy luật tự nhiên. Ở loại tranh này, những chủ thể rất đỗi bình thường, chẳng hạn như cánh bướm, có thể được lồng ghép hoàn hảo và đặt trên nền huyền hoặc lãng mạn để mang lại màu sắc mới, ý nghĩa mới cho toàn bộ bức tranh. Như thể đang chơi giữa những giấc mơ, “thực mà không thực”.

Hội họa hiện thực mang đến cho người xem một thế giới chân thực
Trên đây là một số thể loại tranh thuộc dòng tranh đương đại mà chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ sớm chọn được bức tranh ảnh hiện đại cho gia đình mình.